skip to Main Content
Truyền lửa đam mê & lan tỏa tri thức

7 quy luật tinh thần để thành công

Post Series: Phát Triển Bản Thân

Vốn sống, nhân cách, trí tuệ và thể lực là giá trị cốt lõi của con người. Mọi thứ còn lại chỉ là phương tiện. Trước khi thay đổi gì đó, ai đó, bạn phải thay đổi ngay chính mình trước.

Chính do thiếu các giá trị, chúng ta thường vướng vào những thói quen xấu và trở nên ích kỷ. Khi khám phá được thế mạnh của mình, chúng ta dễ dàng từ bỏ những thói quen xấu và trở thành người tốt trong xã hội. Thành công ở trạng thái hạnh phúc là hài lòng với chính mình. “Quy luật tinh thần” sẽ giúp bạn cảm thấy bình an nội tại, thành công ở trạng thái hạnh phúc. Bác sỹ – nhà văn danh tiếng Deepak Chopra – người được tạp chí Time bình chọn “là một gương mặt trong 100 anh hùng của thế kỷ” đã đưa ra các quy luật của thành công này.

Thứ nhất: Quy luật tiềm năng thuần khiết: Nguồn gốc sáng tạo là ý thức thuần khiết, tiềm năng thuần khiết tìm kiếm biểu hiện từ những điều chưa hiển lộ cho đến những điều hiển lộ. Cách thức đơn giản để khám phá, phát huy, vận dụng khả năng thuần khiết trong con người bạn vào cuộc sống là rèn luyện hàng ngày với bài tập giữ im lặng, thiền và không phán xét. Dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên để cảm nhận tự do, phát huy sáng tạo, vun đắp hạnh phúc.

Thứ hai: Quy luật cho – nhận: Vũ trụ vận động thông qua sự trao đổi rất năng động, cho và nhận là những mặt khác nhau của cùng một dòng năng lượng trong vũ trụ. “Khi tự cho đi những thứ đang tìm kiếm, ấy là chúng ta đang giữ cho sự giàu có của vũ trụ luân chuyển trong cuộc sống của chính mình”. Việc trao đổi năng lượng diễn ra không ngừng nghỉ trong vũ trụ, cơ thể con người cũng thế, luôn diễn ra song song hai quá trình cho và nhận. Một khi chúng ta không chịu cho đi chính lúc chúng ta ngăn dòng chảy tự nhiên lại, chặn đứng nó, làm mất mát và cạn kiệt nhiều điều cả vô hình lẫn hữu hình. Điều quan trọng nhất: hãy giữ cho dòng chảy năng lượng luôn thông suốt, không trì trệ, không ách tắc.

Thứ ba: Quy luật mục đích và khát vọng: Gắn liền với mọi mục đích và khát vọng là cách thức hiện thực hóa nó. Mục đích và khát vọng trong trường tiềm năng thuần khiết có quyền năng tổ chức vô hạn.

 

Thứ tư: Quy luật buông bỏ: Nằm trong sự buông bỏ là sự thông hiểu điều bất định, nằm trong thông hiểu điều bất định là tự do thoát khỏi quá khứ của chúng ta, thoát khỏi những điều đã biết, vốn là nơi giam cầm những thân phận quá khứ.

Thứ năm: Quy luật nhân và quả: Mọi hành động đều tạo ra thứ sức mạnh quay lại với chúng ta trong trạng thái giống ban đầu, chúng ta gieo cây nào gặt quả ấy. Với quy luật này, Deepak Chopra hướng dẫn bạn cách vận dụng vào cuộc sống như sau: Xem xét những lựa chọn của bản thân ở mọi thời điểm. Không đơn thuần là xem xét mà quan tâm, chú ý đến chúng. Trước khi quyết định một lựa chọn nào đó, bạn nhớ đặt cho mình câu hỏi rằng những hệ quả, những hoa trái bạn sẽ gặt hái được là gì. Lắng nghe sự chỉ dẫn từ trái tim để biết lựa chọn bạn quyết định đưa ra khiến trái tim mình cảm thấy thoải mái, vui vẻ hay khó chịu. Nếu lựa chọn đó khiến bạn khó chịu, hãy khoan lựa chọn ngay mà hãy dừng lại, xem xét bằng cái nhìn nội tâm của mình để có lựa chọn đúng đắn nhất.

Thứ sáu: Quy luật nỗ lực tối thiểu: Trí tuệ tự nhiên vận hành một cách không cần gắng sứ với sự thảnh thơi, hài hòa và yêu thương. Có ba yếu tố cấu thành quy luật Nỗ lực tối thiểu: chấp nhận, dám chịu trách nhiệm và không tự bảo vệ. Hãy cam kết với mình rằng hôm nay, tôi sẽ chấp nhận những con người, những tình huống, sự việc xảy ra với mình. Khi chấp nhận mọi thứ như chúng vốn thế, tôi sẽ chịu trách nhiệm về hoàn cảnh, tất cả những khó khăn xảy đến với mình. Tôi chịu trách nhiệm 100% với bản thân và không đổ lỗi cho ai cả bởi tôi biết mỗi khó khăn luôn ẩn tàng một cơ hội giúp tôi gặt hái điều mình mong muốn.

Thứ bảy: Quy luật Dharma hay mục đích cuộc đời: Mỗi người đều có mục đích cuộc đời, gọi đó là sứ mệnh cuộc đời.

Đó là các quy luật tinh thần – những quy luật tất yếu để thành công trong cuộc sống. Các bạn cũng nên hiểu rằng: thành công là cuộc hành trình, chứ không phải là điểm đến, đồng thời, thành công là sự hài lòng với chính mình, chấp nhận người khác và chấp nhận thế giới.

Trình Nguyễn

Bí quyết của thành công chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top